SỨC MẠNH CỦA SỰ LIÊN KẾT
Tin tức

Tin tức

TP.HCM mời doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư vào Khu công nghệ cao
10/08/2023
TP.HCM mời gọi doanh nghiệp Thành phố Oakland đầu tư vào Khu Công nghệ cao để sản xuất chip, chất bán dẫn, công nghệ vật liệu mới.

Sáng 7/8, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã tiếp và làm việc với đoàn doanh nghiệp của bang California do bà Sheng Thao, Thị trưởng thành phố Oakland (bang California, Hoa Kỳ) dẫn đầu đang có chuyến thăm, làm việc tại TP.HCM.
 
Đây là hoạt động do Tổng lãnh sự Việt Nam tại San Francisco và ông David Dương, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty California Waste Solutions Hoa Kỳ (CWS) và Công ty TNHH xử lý chất thải Việt Nam (VWS) tổ chức, nhằm thắt chặt quan hệ giữa Việt Nam và bang California (Hoa Kỳ) cũng như thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa các địa phương hai nước.
 
Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi trao đổi với đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ - Ảnh: Lê Quân

Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi trao đổi với đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ - Ảnh: Lê Quân

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, Thành phố mong muốn thúc đẩy mối quan hệ toàn diện với các đối tác và các địa phương của Hoa Kỳ.
 
TP.HCM mong muốn thúc đẩy hợp tác với các doanh nghiệp của thành phố Oakland trong lĩnh vực thương mại và đầu tư, hợp tác phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo.
 
Người đứng đầu chính quyền TP.HCM cho biết thêm, Thành phố đang đẩy mạnh việc xây dựng trung tâm tài chính quốc tế nên Thành phố mong muốn học hỏi kinh nghiệm, đầu tư phát triển trung tâm tài chính quốc tế của Thành phố Oakland.
 
TP.HCM cũng mong muốn hợp tác cùng thành phố Oakland trong việc chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp công nghệ thích ứng biến đổi khí hậu; thúc đẩy hợp tác đầu tư giữa doanh nghiệp hai địa phương trong lĩnh vực năng lượng sạch, sản xuất vật liệu mới, khoa học công nghệ, chuyển đổi số; thúc đẩy thương mại hai chiều…
 
Nhân dịp này, TP.HCM mời gọi doanh nghiệp Oakland đầu tư vào Khu Công nghệ cao của Thành phố trong sản xuất chip, chất bán dẫn, công nghệ vật liệu mới; đầu tư xây dựng cảng biển. Thành phố cam kết tạo điều kiện tốt hơn cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ trong đó có doanh nghiệp Việt kiều tại Hoa Kỳ đầu tư vào TP.HCM.
 
Thay mặt đoàn doanh nghiệp, bà Sheng Thao cho biết, hai thành phố có nhiều điểm tương đồng, có tiềm năng hợp tác ở lĩnh vực chống biến đổi khí hậu và các lĩnh vực tiềm năng khác như thương mại, đầu tư, xây dựng cảng biển...
 
Bà cho biết thêm, trong đoàn của Thành phố Oakland đến TP.HCM có một số ngân hàng ngân hàng lớn đi cùng với mong muốn hợp tác với TP.HCM để phát triển trung tâm tài chính quốc tế.
 
Về phía doanh nghiệp, ông Erik Larsen, Phó chủ tịch cấp cao của Ngân hàng Umpqua cũng nhắc đến các doanh nghiệp Hoa Kỳ mong muốn đầu tư tại Việt Nam, trong đó nhiều doanh nghiệp muốn quay trở lại Việt Nam đầu tư. Hiện tại, ngân hàng đang ưu tiên cho vay đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao, năng lượng sạch, sức khỏe. Ông cho biết, ngân hàng muốn trở thành cầu nối về tài chính để doanh nghiệp Hoa Kỳ có thể đầu tư vào TP.HCM.
 
Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp quan tâm đến lĩnh vực khởi nghiệp tại TP.HCM. Doanh nghiệp mong muốn có đường bay thẳng giữa TP.HCM  với Thành phố Oakland để tăng cường trao đổi thương mại.
 
Tại buổi làm việc, hai bên thống nhất xây dựng khung pháp lý cho sự hợp tác giữa hai thành phố trong các lĩnh vực tiềm năng, mang lại lợi ích thiết thực cho hai bên.

Lê Quân
Theo Báo Đầu tư

Tin tức khác