Hotline: 0908.018.025 - 0902.707.141
Tin tức

Tin tức

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Chăm sóc tốt doanh nghiệp là xúc tiến đầu tư ý nghĩa nhất
11/11/2021
Chiều 10-11, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM dẫn đầu đoàn công tác của TPHCM đến kiểm tra tình hình phòng, chống dịch Covid-19 và việc phục hồi hoạt động sản xuất tại Khu Công nghệ cao (KCNC) TPHCM.

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đánh giá, KCNC đã chấp hành tốt yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19 và bày tỏ khá yên tâm về những giải pháp mà BQL KCNC thực hiện.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Chăm sóc tốt doanh nghiệp là xúc tiến đầu tư ý nghĩa nhất ảnh 1

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu trong buổi làm việc với Khu Công nghệ cao. Ảnh: VIỆT DŨNG
 
Ổn định chỗ để người lao động yên tâm làm việc
 
Hiện, toàn KCNC đã có khoảng 45.000 lao động trở lại làm việc. Theo ông Nguyễn Anh Thi, Trưởng BQL KCNC, dự kiến đến cuối tháng 11, các DN trong KCNC sẽ khôi phục hoạt động 100%. BQL KCNC cũng sẽ tập trung các nhiệm vụ trọng tâm thích ứng an toàn và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có chú ý đến một số DN lớn như Samsung, Nidec...
 
Theo BQL, đến nay các DN trong KCNC ghi nhận gần 2.550 ca mắc (tại DN và ngoài DN), trong đó có hơn 1.000 ca là của Công ty Nidec Sankyo phát sinh vào đầu tháng 7-2021. Từ ngày 1-10 đến nay có 774 ca mắc, trong đó có 533 ca phát sinh tại nhà máy.
 
“Từ giữa tháng 10 đến nay, số doanh nghiệp có ca mắc Covid-19 và số ca mắc Covid-19 có tăng, nhưng tình hình dịch bệnh tại KCNC vẫn được kiểm soát tốt”, ông Nguyễn Anh Thi khẳng định và cho biết, một trong những giải pháp quan trọng là đẩy mạnh ứng dụng CNTT.
 
Ngoài ra, từ ngày 4-11, KCNC đưa vào vận hành khu cách ly tạm dành cho F0 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ có quy mô 100 giường (có thể mở rộng lên 200 giường), nằm trong KCNC. Chi phí đầu tư, vận hành khu cách ly tạm do các DN trong KCNC đóng góp. Việc vận hành do đơn vị y tế tư nhân đảm trách. Đây là mô hình đầu tiên tại TPHCM và cả nước. Cùng với khu cách ly tập trung tạm, việc các DN đồng thời phải đảm bảo các khu cách ly tạm tại DN tạo sự chủ động cho các DN thích ứng an toàn với dịch bệnh.

Đề cập đến mô hình khu cách ly này, đồng chí Nguyễn Văn Nên chia sẻ việc đã đến kiểm tra thực tế, tiếp xúc và thăm hỏi công nhân, người lao động mắc Covid-19 đang cách ly tại đây. Qua thăm hỏi, công nhân, người lao động rất an tâm và đội ngũ y bác sĩ cũng yên tâm làm tốt nhiệm vụ. Đồng chí đánh giá cao BQL KCNC đã thể hiện được tinh thần trách nhiệm chăm lo cho công nhân, người lao động bằng hành động cụ thể; đồng thời yêu cầu các đơn vị khác tham khảo, nhân rộng mô hình này.
 
Theo đồng chí Nguyễn Văn Nên, thời gian tới người lao động từ các tỉnh, thành quay trở lại làm việc thì phải quan tâm thống kê, rà soát để tiêm vaccine thật sớm cho người lao động và đưa vào cơ sở dữ liệu để quản lý. Đồng thời BQL phải phối hợp với địa phương kiểm soát công nhân, người lao động trong KCNC chặt chẽ hơn nữa để phòng, chống dịch hiệu quả.
 
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Chăm sóc tốt doanh nghiệp là xúc tiến đầu tư ý nghĩa nhất ảnh 5

Bí thư Thành ủy TPHCM kiểm tra khu cách ly. Ảnh: VIỆT DŨNG
 
Bí thư Thành ủy TPHCM nhắc lại, hiện nay chiến lược quan trọng của TPHCM là an sinh xã hội, trong đó có nhà ở xã hội, nhà lưu trú cho công nhân, người lao động. Do đó, KCNC cần sớm sử dụng những khu đất còn trống để xây dựng nhà lưu trú cho công nhân, người lao động. Khi công nhân, người lao động có chỗ ở ổn định thì sẽ càng yên tâm hơn trong lao động, sản xuất.

Trước buổi làm việc với BQL KCNC, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đến kiểm tra khu cách ly tập trung tạm công nhân, người lao động mắc Covid-19 của các DN.

Tại đây, đồng chí kiểm tra thực tế khu vực cách ly F0, các phòng ăn, phòng tập thể dục dành cho F0 và thăm hỏi sức khỏe, động viên một số F0 đang cách ly tập trung.
Báo cáo với đoàn, bác sĩ về hưu Nguyễn Văn Ba (nguyên bác sĩ Bệnh viện Nguyễn Tri Phương) cho biết, khu cách ly tập trung tạm đang cách ly 62 F0. Đa phần các F0 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ.
 
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Chăm sóc tốt doanh nghiệp là xúc tiến đầu tư ý nghĩa nhất ảnh 6
 
Bí thư Thành ủy hỏi thăm F0 cách ly trong khu cách ly tập trung tạm của các doanh nghiệp. Ảnh: VIỆT DŨNG
Đoàn đã đi kiểm tra thực tế trong các khu nhà xưởng, khu vực ăn uống, nghỉ ngơi dành cho công nhân, người lao động cũng như các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.
Theo nguồn SGGP.

Tin tức khác