SỨC MẠNH CỦA SỰ LIÊN KẾT
Tin tức

Tin tức

Dự án Trung tâm Dữ liệu tại TP.HCM hút “ông lớn”
11/06/2024
Đã có hàng loạt doanh nghiệp trong nước và nước ngoài đề xuất được làm nhà đầu tư Dự án Trung tâm Dữ liệu tại Khu công nghệ cao TP.HCM (SHTP).

“Ông lớn” tỷ USD nhắm đến dự án

Đầu tháng 4/2024, Công ty Hathor DC Vietnam Holdings Pte. Ltd - một công ty con thuộc Tập đoàn Evolution Data Centers có văn bản gửi UBND TP.HCM đăng ký làm nhà đầu tư chiến lược của Dự án Trung tâm Dữ liệu Hyperscaler tại Khu công nghệ cao TP.HCM.

Đầu tháng 5/2024, Tập đoàn Hyosung (Hàn Quốc) cũng gửi văn bản đến UBND TP.HCM đề xuất đầu tư dự án này. Trong văn bản gửi UBND TP.HCM, ông Bae In Han, Tổng giám đốc Công ty TNHH Hyosung Đồng Nai cho biết, bên cạnh các dự án đang đầu tư tại Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu, doanh nghiệp đang đẩy mạnh phát triển các dự án lớn có hàm lượng công nghệ cao, mở rộng sang lĩnh vực công nghệ thông tin như trung tâm dữ liệu.

Một nhà đầu tư trong nước là Công ty cổ phần Xây dựng Coteccons cũng có Văn bản số 0805/COTECCONS-DA gửi UBND TP.HCM và Ban Quản lý Khu công nghệ cao đăng ký lịch làm việc để trao đổi về Dự án Trung tâm Dữ liệu tại Khu công nghệ cao TP.HCM. Coteccons cho biết, đã quan tâm đến Dự án từ năm 2023 và tìm hiểu các tiêu chí đầu tư, tiến hành khảo sát thực địa và nhận thấy Dự án hoàn toàn phù hợp với chiến lược phát triển của doanh nghiệp và các đối tác.

Sau khi nhận được đề xuất của các nhà đầu tư, Ban Quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM đã làm việc với các doanh nghiệp để thông tin về các tiêu chí đầu tư vào Dự án Trung tâm dữ liệu. Trong văn bản báo cáo UBND TP.HCM mới đây về kết quả làm việc với các nhà đầu tư, ông Nguyễn Anh Thi, Trưởng ban Ban Quản lý Khu công nghệ cao cho biết, Ban Quản lý đang trong quá trình xây dựng Danh mục dự án thu hút đầu tư vào Khu công nghệ cao giai đoạn 2024 - 2025.
Tiếp đến, Ban Quản lý sẽ gửi lấy ý kiến của Bộ Khoa học và Công nghệ trước khi trình UBND TP.HCM ban hành Danh mục theo quy định tại khoản 7, Điều 19, Nghị định số 10/2024/NĐ-CP ngày 1/2/2024 của Chính phủ quy định về Khu công nghệ cao. Sau khi Danh mục được ban hành, Ban Quản lý Khu công nghệ cao sẽ thông tin đến nhà đầu tư để đăng ký đề xuất dự án theo quy định của Luật Đầu tư.

“Mỏ vàng” của TP.HCM

Tại Hội thảo nghiên cứu giải pháp phát triển kinh tế diễn ra tại TP.HCM vừa qua, ông Nguyễn Hữu Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Giải pháp Miền Nam, Tổng công ty Giải pháp doanh nghiệp Viettel cho biết, năm 2025, Viettel sẽ đầu tư Trung tâm Dữ liệu lớn nhất Việt Nam tại Củ Chi. Dự án được đầu tư trên diện tích đất là 40.000 m2, với tổng mức đầu tư 14.700 tỷ đồng.

Theo ông Tuấn, TP.HCM đang thu hút những tập đoàn công nghệ lớn đến đầu tư trung tâm dữ liệu. Ông cũng khuyến nghị TP.HCM cần thu hút thêm nhiều doanh nghiệp đặt trung tâm dữ liệu để mang lại nguồn thu cho Thành phố.
Từ góc độ thị trường, bà Celina Chua, Giám đốc Giải pháp Khách hàng Trung tâm Dữ liệu của Tập đoàn Jones Lang Lasalle (JLL) đánh giá, nhờ có vị trí địa lý chiến lược cùng các chính sách kinh tế năng động, Việt Nam đang trở thành một trung tâm quan trọng cho trung tâm dữ liệu ở châu Á được các nhà đầu tư ưu tiên trong danh sách là điểm đến.
Cơ sở để bà Celina Chua đưa ra đánh giá trên là Quy hoạch Điện VIII mới được phê duyệt của Việt Nam đặt ra mục tiêu nâng tổng công suất phát điện của quốc gia từ 80 GW lên 155 GW thông qua đa dạng hóa cơ cấu năng lượng, giảm phụ thuộc vào điện than và chuyển sang các nguồn năng lượng bền vững hơn. Việc đảm bảo nguồn cung năng lượng ổn định và tin cậy để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của lĩnh vực trung tâm dữ liệu vốn tiêu tốn nhiều năng lượng và đang phát triển nhanh chóng ở Việt Nam.

Một yếu tố quan trọng khác thu hút nhà đầu tư là Luật Viễn thông 2023 có hiệu lực từ tháng 1/2025, sẽ cung cấp một khung pháp lý có cấu trúc chặt chẽ hơn với các định nghĩa, hướng dẫn rõ ràng cho các dịch vụ trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây dưới dạng dịch vụ viễn thông.
“Với cách tiếp cận quản trị linh hoạt, Luật Viễn thông 2023 được kỳ vọng sẽ cung cấp một khuôn khổ pháp lý thuận lợi cho sự phát triển của ngành, có khả năng thu hút thêm đầu tư nước ngoài với việc tự do hóa các điều kiện tiếp cận thị trường. Luật cho phép đầu tư nước ngoài 100% vào các dịch vụ trung tâm dữ liệu”, bà Celina Chua nhấn mạnh.

Theo Báo Đầu tư

Tin tức khác