Hotline: 0908.018.025 - 0902.707.141
Tin tức

Tin tức

WHO công bố: COVID-19 là đại dịch, các nước không được khoanh tay
12/03/2020
Kính gửi: Quý Khách hàng,

Công ty TNHH Sacom – Chíp Sáng (“Tòa nhà SCS”) xin gửi đến Quý Khách lời chào trân trọng và lời chúc sức khỏe,

Theo thông tin mới nhất trong cuộc họp báo ngày 11/3/2020, Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus - Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố dịch bệnh COVID-19 là “đại dịch” toàn cầu các nước không được khoanh tay. Mọi quốc gia cần phải công khai chiến lược phòng ngừa dịch bệnh ngay bây giờ.


Đồng thời, theo thông tin mới nhất của Bộ Y tế tính đến 10h30 ngày 12/03/2020 thì Việt Nam đã xuất hiện thêm ca nhiễm thứ 39 là hướng dẫn viên du lịch, cư trú tại phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội, được xác định dương tính với virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Để hạn chế thấp sự lây lan dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho mỗi nhân viên của Quý khách nói riêng cũng như cộng đồng nói chung, Tòa nhà SCS đã chủ động tiến hành tăng cường phun xịt diệt khuẩn khử trùng cho toàn bộ các văn phòng trong tòa nhà SCS. Với ý thức phòng ngừa dịch bệnh nhằm bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng thì hiện tại toàn bộ các văn phòng trong tòa nhà SCS đều đã đăng ký phun xịt khử trùng và cử người đại diện giám sát vào lúc 17h chiều ngày 12/03/2020.

Nội dung chi tiết theo:  (Nguồn: https://tuoitre.vn/who-cong-bo-covid-19-la-dai-dich-cac-nuoc-khong-duoc-khoanh-tay-20200312005910199.htm )


Chiều 11-3 (tức tối khuya cùng ngày, giờ Việt Nam), từ Thụy Sĩ, các lãnh đạo của WHO chính thức tuyên bố dịch bệnh hô hấp cấp do virus corona chủng mới gây ra (COVID-19) là đại dịch toàn cầu.

"Chúng tôi quan ngại sâu sắc cả về mức độ lây lan nghiêm trọng và đáng báo động của nó, cũng như mức độ đáng báo động của việc không hành động. Chúng tôi gióng lên hồi chuông cảnh báo to và rõ ràng", Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói trước khi tuyên bố COVID-19 là đại dịch, theo Đài CNBC.

Trước đó, Hãng tin Reuters dẫn lời giám đốc điều hành Ryan nói dùng chữ "đại dịch" để mô tả tình hình COVID-19 hiện nay, và điều này "không làm thay đổi những gì chúng tôi đang làm".

Tuyên bố của WHO được đưa ra trong bối cảnh dịch COVID-19 đã lây nhiễm hơn 100.000 người khắp thế giới, trong đó hơn 80.000 người ở Trung Quốc.

Ông Tedros, người hứng chịu chỉ trích từ vài tháng qua và thường bị cáo buộc quá lạc quan về COVID-19, trong tuyên bố tối 11-3 cũng đưa ra những phân tích sâu hơn, kèm theo cảnh báo thương vong.

"Trong hai tuần gần đây, số lượng ca nhiễm bên ngoài Trung Quốc đã tăng 13 lần và số quốc gia bị ảnh hưởng tăng gấp 3.

Trong những ngày và tuần sắp tới, chúng tôi cho rằng số lượng ca nhiễm, ca tử vong và các quốc gia chịu ảnh hưởng sẽ thậm chí tăng cao hơn", ông Tedros nói.

WHO công bố: COVID-19 là đại dịch, các nước không được khoanh tay - Ảnh 2.

Thông báo của WHO trên Twitter: “WHO đã đánh giá đợt bùng phát dịch này toàn diện và chúng tôi đang quan ngại sâu sắc cả về mức độ lây lan lẫn gây hại đáng báo động của nó, và về mức độ không hành động đáng báo động… Vì vậy chúng tôi đưa ra đánh giá rằng COVID-19 có thể được xem như đại dịch”

Vị tổng giám đốc WHO cũng cho rằng một số nước đã chứng tỏ khả năng kiểm soát và vượt khó trong đợt bùng phát COVID-19, nhưng cũng trách một số lãnh đạo quốc tế vì không hành động nhanh và mạnh trong việc ngăn dịch lây lan.

Đài Fox News dẫn lời bác sĩ William Schaffner, giám đốc phụ trách y tế của Tổ chức quốc gia về dịch truyền nhiễm (NFID), nói rằng "các nhà khoa học dùng thuật ngữ ‘đại dịch’ để mô tả một loại virus mới xuất hiện và lây lan sang nhiều quốc gia trên thế giới. Điều đó nghĩa là virus mới đang lan rộng và lây lan nghiêm trọng ở các quốc gia đó, nhưng nó không cho chúng ta biết mức độ nghiêm trọng của virus này".

Lần gần nhất WHO tuyên bố một đại dịch là trong giai đoạn bùng phát cúm H1N1 năm 2009. Ông Tedros cho biết đây là lần đầu tiên một chủng virus corona tạo ra đại dịch. Đợt bùng phát dịch SARS năm 2002-2003, cũng do một chủng virus corona khác gây ra, đã không được gọi là đại dịch vì kịp thời ngăn chặn.

Ông Ryan, trong khi nói việc tuyên bố đại dịch sẽ "không thay đổi những gì chúng tôi làm", cũng nhấn mạnh các quan chức y tế phải nhìn chữ "đại dịch" một cách "rất nghiêm túc", và nói thêm rằng "chúng tôi hiểu ý nghĩa của chữ này".

Hiện WHO chưa công bố nhiều chi tiết về cách làm hay chiến lược sắp tới để khắp nơi hiểu được có gì xảy ra khi COVID-19 bị coi là đại dịch.

Tuy vậy ông Ryan khẳng định các nước cần phải công khai chiến lược (khống chế dịch) của họ ngay bây giờ: "Thực tế là ngay bây giờ ở các nước, chúng ta đều có nhân viên y tế tuyến đầu đang cần được giúp đỡ. Chúng ta có các bệnh viện cần hỗ trợ. 

Chúng ta có những người cần được chăm sóc và chúng ta phải tập trung vào việc giúp cung cấp thiết bị cho nhân viên y tế tuyến đầu, cũng như những hỗ trợ và đào tạo mà họ đang cần để làm tốt công việc".

Tin tức khác